Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm, cách xử lý và phòng tránh hiệu quả nhất

 09/08/2019  Đăng bởi: DƯƠNG HƯƠNG

Ngày nay, việc sử dụng mỹ phẩm làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trên thị trường có vô số mỹ phẩm với nguồn gốc khác nhau, cùng với đó các trường hợp dị ứng với mỹ phẩm ngày càng nhiều. Đối với các làn da nhạy cảm, nguy cơ dị ứng mỹ phẩm còn cao hơn nữa. Vậy làm thế nào để biết được mình đang bị ứng mỹ phẩm, cách phòng tránh cũng như xử lý hiệu quả nhất là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách phòng tránh và biện pháp xử lý khi dị ứng mỹ phẩm để bảo vệ làn da tốt nhất nhé!

Dấu hiệu khi da bị dị ứng mỹ phẩm

Nổi mụn, mặt nóng rát

Mỹ phẩm chứa các hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa gây kích ứng cho da có thể khiến da nổi mụn. Các loại mụn thường gặp khi da bị dị ứng có thể kể đến như: Mụn cám li ti không có nhân nổi khắp trên da, mụn đỏ và sung nổi lên thường xuyên.

Thông thường, tình trạng nổi mụn do dị ứng xuất hiện sau 1 – 2 ngày sau khi sử dụng mỹ phẩm. Trong khi đó hiện tượng da mặt nóng rát, sung ngứa thường xảy ran gay khi sử dụng mỹ phẩm.

Da mặt ngứa nhẹ

Dị ứng mỹ phẩm sau lần đầu sử dụng với lượng ít có thể gây ra triệu chứng ngứa nhẹ ở vùng da mặt. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách thì tình trạng sẽ nặng hơn. Bạn sẽ cảm thấy da mặt ngứa thành từng đợt trong vòng 10 phút, các mần ngứa xuất hiện rồi tiến triển thành các nốt ban đỏ, mụn đỏ. Vùng da xung quanh mắt là vùng da mỏng nhạy cảm nên thường biểu hiện rõ rệt nhất.

Da xuất hiện vết nám

Một dấu hiệu cho thấy da mặt bị dị ứng với mỹ phẩm là hình thành những vết nám đen hoặc trắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da dầu quá mức

Nếu da bạn không phải là loại da dầu hay hỗn hợp, luôn mềm mịn, khô thoáng bỗng dung đổ dầu liên tục thì bạn nên kiểu tra loại mỹ phẩm mới bạn đang dùng trong thời gian gần đây. Việc dị ứng với mỹ phẩm cũng khiến da bị thiếu nước và đổ dầu liên tục.

Da căng, rát

Da xuất hiện tình trạng căng, lỗ chân lông to, da mặt bị ngứa và rát là biểu hiện bạn đang dị ứng mỹ phẩm. Tình trạng này xảy ra khi da phản ứng với các chất tạo mùi hoặc chất bảo quản có trong mỹ phẩm.

Cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm

Khi phát hiện làm da đang bị kích ứng và có những dấu hiệu khi bị dị ứng mỹ phẩm, bạn cần nhanh chóng xử lý theo những bước dưới đây

Làm sạch lớp mỹ phẩm đang sử dụng

Bạn nên rửa sạch da mặt ngay lập tức. Dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa sau đó lấy khăn mềm lau khô mặt. Để làm dịu các triệu chứng dị ứng, bạn có thể xông mặt để giúp da thông thoáng, giải phóng chất độc trong cơ thể. Sử dụng các loại lá như tía tô, ngải cứu, xả, bạc hà, trà xanh…rất tốt cho da mặt.

Làm dịu da

Để giảm các triệu chứng kích ứng da, bạn có thể dùng khăn sạch, quấn một vài viên đá rồi lăn nhẹ trên da mặt. Sau đó rửa lại mặt bằng sữa tươi không đường, lưu ý không rửa mặt bằng sữa rửa mặt hay sử dụng thêm một loại mỹ phẩm nào khác.

Ngưng sử dụng mỹ phẩm

Để da được hồi phục tốt nhất, bạn nên ngưng tất cả các mỹ phẩm đang sử dụng, và tìm ra “thủ phạm” gây dị ứng bằng cách xem lại các sản phẩm sử dụng gần nhất.

Cách phòng tránh dị ứng mỹ phẩm

Để tránh xảy ra tình trạng bị kích ứng, dị ứng mỹ phẩm, bạn phải thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Có rất nhiều Phương pháp để thử mỹ phẩm. Bạn có thể thử mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay. Thoa mỹ phẩm và quan sát phản ứng của da trong vòng 48 giờ. Nếu da không có bất kỳ phản ứng kích ứng nào bạn có thể yên tâm sử dụng.

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 039 350 1650